Hướng dẫn sử dụng máy kinh vĩ điện tử chi tiết

I. Sử dụng máy kinh vĩ điện tử đúng cách giúp giúp hạn chế tình trạng sai số

 • Máy kinh vĩ là một trong những chiếc máy không thể thiếu trong công tác đo đạc trắc địa. Hiện nay trên thị trường có 2 loại máy kinh vĩ. Chính là máy kinh vĩ quang cơ và máy kinh vĩ điện tử. Tuy nhiên, vì tính ứng dụng cao hơn nên đa số các công ty đo đạc trắc địa tại Việt Nam đều sử dụng máy kinh vĩ điện tử.
 • Mặc dù máy kinh vĩ điện tử có rất nhiều tính năng tiện ích và dễ sử dụng. Nhưng để đảm bảo tính hiệu quả trong công việc bạn cần phải tìm hiểu kỹ về chức năng của máy, các phím bấm, cách đo các góc... để đảm bảo công tác đo đạc diễn ra chính xác. Tránh sai số, tránh sai đơn vị đo, tránh chuyển đổi dữ liệu sai sau khi đo đạc.
Sử dụng máy kinh vĩ điện tử đúng cách giúp giúp hạn chế tình trạng sai số, thao tác đơn giản, nhanh chóng, hiệu quả công việc cao

Sử dụng máy kinh vĩ điện tử đúng cách giúp giúp hạn chế tình trạng sai số, thao tác đơn giản, nhanh chóng, hiệu quả công việc cao

II. Cách sử dụng máy kinh vĩ điện tử chi tiết, đơn giản

1. Bố trí máy kinh vĩ điện tử

Bố trí máy kinh vĩ điện tử là một trong những thao tác bắt buộc khi sử dụng máy, thông thường bạn cần phải bố trí theo các bước sau đây:
 • Bước 1: điều chỉnh chân máy đế để đạt đến 1 chiều cao thích hợp.
 • Bước 2: xiết chặt ốc khoá đế máy với chân máy.
 • Bước 3: đặt máy lên trên chân máy, gắn máy với chân máy bằng ốc trung tâm.

2.  Cân bằng máy

Để cân bằng máy kinh vĩ điện tử ta dùng một trong 2 cách sau đây:
 • Dùng bọt thủy: điều chỉnh 2 ốc cân chỉnh A và B, bọt thủy nằm ở trung tâm của vòng tròn.
 • Dùng đĩa cân: nới lỏng ốc kẹp ngang, đặt đĩa cân chỉnh song song với đường nối 2 ốc A và B. Điều chỉnh 2 ốc A và B. Bọt thủy nằm ở trung tâm của đĩa cân chỉnh.
cân bằng máy kinh vĩ điện tử

3. Chỉnh về trọng tâm

Để chỉnh máy kinh vĩ điện tử bằng dọi tâm laser các bạn có thể làm theo các bước sau đây:
 • Bước 1: theo chỉ dẫn của biểu tượng tia laser có cường độ cao (xem bên có chữ “ON”), xoay để mở công tắc điều chỉnh tiêu điểm, tia laser sẽ phát ra và điều chỉnh độ mạnh yếu. Tiếp tục xoay nút này cho đến khi tia laser và điểm đánh dấu trên mặt đất đều nằm trên một mặt phẳng ngang.
 • Bước 2: mở ốc cân chỉnh trung tâm của đế máy, di chuyển đĩa nền cho đến khi điểm laser trùng với điểm đánh dấu trên mặt đất. Khóa ốc cân chỉnh trung tâm.
 • Bước 3: lặp lại việc cân chỉnh và các bước trên cho đến khi thiết bị thăng bằng và điểm laser trùng với điểm đánh dấu khi xoay vòng ngắm chuẩn của thiết bị theo bất kỳ hướng nào.
 • Bước 4: sau khi cân chỉnh, tắt công tắc điều chỉnh tiêu điểm (bên có chữ “OFF”), để tiết kiệm nguồn. 
chỉnh về trọng tâm

4. Điều chỉnh và ngắm hướng

Trong thao tác này bạn chỉ cần điều chỉnh 2 chi tiết sau:
 • Điều chỉnh dây chữ thập: hướng ống kính lên trời hoặc nơi có bề mặt ánh sáng đồng nhất, xoay thị kính cho đến khi 2 đường chữ thập có màu đen rõ nét. Lúc này, trên thang đo chỉ ra hướng chính xác cần ngắm đến.
 • Điều chỉnh ảnh ngắm: mở bàn kẹp ngang và đứng, dùng các phương pháp thích hợp để hướng thấu kính đến mục tiêu rồi đóng bàn kẹp. Dùng khóa ở thị kính quang học để điểu chỉnh độ rung cho đến khi nhìn thấy mục tiêu. Dời dây chữ thập đến gần mục tiêu bằng cách mở ốc cân chỉnh 2 đường tiếp tuyến ngang và đứng. Tiếp tục điều chỉnh độ rung cho đến khi ảnh ngắm rõ nét và không bị ảnh hưởng bởi góc thị sai.

5. Cài đặt các giá trị cho máy

Để cài đặt giá trị cho máy các bạn có thể làm theo bảng hướng dẫn sau:

cài đặt các giá trị cho máy kinh vĩ
 

6. Vận hành thiết bị

Để vận hành máy kinh vĩ điện tử các bạn có thể thực hiện theo các bước sau đây:
 • Mở máy/tắt máy: nhấn và giữ nút Power.
 • Dời vị trí góc sang trái/phải: nhấn phím R/L và buông tay, trên màn hình hiển thị góc ngang đổi thành: Hl xxx xx’ xx”, góc ngang sẽ tăng nếu xoay thiết bị ngược chiều kim đồng hồ (Phương pháp đo “HL”).
 • Cài đặt góc ngang về “0”: nhấn phím OSET, thả tay ra, giá trị góc ngang sẽ đổi thành 0000 00’ 00”.
 • Dời vị trí góc đứng lên/xuống dốc: nhấn phím [V%] phương pháp đo góc đứng sẽ chuyển thành phương pháp đo % độ dốc.
Cách sử dụng máy kinh vĩ điện tử không quá khó

Cách sử dụng máy kinh vĩ điện tử không quá khó

Trên đây là những bước cơ bản để vận hành một chiếc máy kinh vĩ điện tử. Ngoài ra khi thao tác với máy kinh vĩ bạn phải cẩn thận, giữ cho máy luôn trong tình trạng cân bằng, chắc chắn, không để máy bị ngã, va đập vào vật cứng gây ảnh hưởng đến tuổi thọ cũng như hệ số chính xác của kết quả sau khi đo. Khi có bát kỳ thắc mắc nào về máy kinh vĩ điện tử hoặc để liên hệ mua sản phẩm với giá rẻ nhất tại Đà Nẵng, khách hàng vui lòng liên hệ với https://dialongdanang.com/ theo Hotline: 0988 932 779. Trân trọng!

Đối tác