Các yếu tố ảnh hưởng đến cự ly liên lạc máy bộ đàm

I. Cự ly liên lạc của máy bộ đàm là yếu tố khách hàng quan tâm hàng đầu khi mua sản phẩm

Cự ly liên lạc chính là khoảng cách hoạt động tối đa của 2 máy bộ đàm. Không ít khách hàng luôn có cùng một câu hỏi trước khi mua máy bộ đàm, đó chính là cự ly liên lạc của bộ đàm là bao xa? Không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này, bởi vì cự ly liên lạc của bất kỳ máy bộ đàm nào cũng đều phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích rõ các yếu tố ảnh hưởng đến cự ly liên lạc của máy bộ đàm để phần nào giúp các bạn hiểu rõ hơn về bản chất của nó, đồng thời giúp các bạn dễ dàng lựa chọn model phù hợp cho mình.
 
Cự ly liên lạc của máy bộ đàm

II. Các yếu tố ảnh hưởng đến cự ly liên lạc của máy bộ đàm và một vài mẹo tăng khoảng cách liên lạc cho máy bộ đàm

1. Các yếu tố ảnh hưởng đến cự ly liên lạc của máy bộ đàm.

 • Dãi tần : Chúng ta nên biết rằng, không phải tín hiệu của tất cả các máy bộ đàm đều giống nhau. Nó hoàn toàn khác nhau về phương di chuyển và cách phản ứng khi gặp vật cản. Mỗi dãi tần sẽ phù hợp với những khu vực và môi trường khác nhau, nếu chọn sai dãi tần sẽ khiến cho khả năng liên lạc của máy bộ đàm bị hạn chế. Ở Việt Nam, bộ đàm cầm tay được sử dụng 2 dãi tần UHF ( 400-470mHz) và VHF ( 136-174 mHz). Nếu sử dụng ở môi trường ngoài trời, ít vật cản thì VHF là sự lựa chọn tốt nhất. Còn nếu bạn sử dụng bộ đàm ở khu dân cư đông đúc, bên trong tào nhà cao tầng…thì UHF là sự lựa chọn đúng đắn
 • Công suất phát của máy: Đây chính là yếu tố quan trọng để xác định cự ly liên lạc của máy bộ đàm. Nếu công suất phát càng cao thì khoảng cách liên lạc càng xa và ngược lại. Thống số này thường được nhà sản xuất in trên thân máy, giúp người dùng dễ dàng nhận biết.
 • Kiểu Anten: Máy bộ đàm cần tay có 2 loại anten thường gặp: Anten râu và Anten ngắn. Hiện nay, người dùng có xu hướng ua chuộng các dòng bộ đàm có thiết kế gọn nhẹ, anten ngắn. Tuy nhiên, ít ai biết rằng anten ngắn có một điểm trừ là làm giảm cự ly liên lạc của bộ đàm đến 30% so với dòng có Anten râu. Vì thế, bạn cần cân nhắc về việc lụa chọn bộ đàm với loại Anten phù hợp. 
 • Vật cản địa hình: Tín hiệu của máy bộ đàm thường bị hạn chế bởi các vật rắn hình khối như: Trần nhà, trụ bê tông, thang máy…Thậm chí, khi sử dụng bộ đàm ở các tòa cao ốc, ở một số vị trí tín hiệu có thể bị mất hoàn toàn. Vị trí đó gọi là “ điểm chết”

2. Một vài mẹo tăng khoảng cách liên lạc cho máy bộ đàm

 • Khi bạn đang đứng ở vùng giao thoa hoặc tiệm cận điểm “mù” của tín hiệu, cố gắng tìm vị trí cao hơn hoặc giương cao máy bộ đàm. Điều này sẽ giúp bạn có thể kết nối liên lạc với đồng đội hoặc bạn bè
 • Pin bộ đàm phải đảm bảo đã được sạc đầy
 • Sử dụng bộ đàm 3G, 4G
 • Lắp đặt trạm chuyển tiếp ( Repeater)
Các yếu tố ảnh hưởng đến cự ly liên lạc của máy bộ đàm

III. Mua máy bộ đàm có cự ly liên lạc phù hợp tại Địa Long

 • Biết được các yếu tố ảnh hưởng đến cự ly liên lạc giúp các bạn có sự lựa chọn phù hợp khi quyết định mua máy bộ đàm. Vừa tiết kiệm chi phí, vừa giúp công việc đạt hiệu quả cao. 
 • Đến với Địa Long, các bạn có thể test máy trực tiếp tại khu vực làm việc của mình mà không phải mất bất kỳ một khoản phí nào.
 • Tất cả các sản phẩm máy bộ đàm tại Địa Long đều có chính sách bảo hành rõ ràng.
Mua máy bộ đàm có cự ly liên lạc phù hợp tại Địa Long

Quý khách có nhu cầu tìm hiểu về các sản phẩm máy bộ đàm, vui lòng truy cập website: https://dialongdanang.com/ hoặc gọi hotline 0938 775 488 để được hỗ trợ tư vấn miễn phí. Trân trọng!

Đối tác